Phân biệt lãnh đạo và quản lý – Họ khác nhau như thế nào?

Lãnh đạo và quản lý là những người đứng đầu một tập thể hay một tổ chức. Vừa nghe qua thì có thể bạn nghĩ hai công việc này giống nhau, nhưng thực chất quản lý và lãnh đạo đảm nhận những vai trò hoàn toàn khác nhau trong mỗi doanh nghiệp. Vậy phân biệt lãnh đạo và quản lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ câu hỏi trên.

Định nghĩa về lãnh đạo và quản lý

Lãnh đạo (Leader) là những người đứng đầu của một tổ chức, một doanh nghiệp. Lãnh đạo là những người đưa ra phương hướng, hoạch định chiến lược hoạt động cho một tập thể.

Người quản lý (Manager) là những người quản lý, dẫn dắt một tập thể thực hiện theo những kế hoạch và mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Bên cạnh đó, người quản lý còn có trách nhiệm tổ chức và điều phối những nhân viên cấp dưới.

Phân biệt lãnh đạo và quản lý

Lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược, quản lý có tầm nhìn chiến thuật

Như đã nói, lãnh đạo là những người có tầm nhìn sâu rộng do đó họ sẽ đưa ra chiến lược hoạt động cho doanh nghiệp. Người quản lý sẽ sử dụng những chiến thuật để tổ chức, dẫn dắt đội nhóm sao cho tập thể thực hiện đúng theo chiến lược và mục tiêu mà nhà lãnh đạo đã hoạch định.

Do đó, nhà lãnh đạo phải có kỹ năng linh hoạt, nhìn xa trông rộng và kịp thời ứng phó với sự thay đổi của thị trường. Như thế, nhà lãnh đạo mới có thể lập ra được những chiến lược hoạt động đúng đắn cho công ty. Còn người quản lý, phải có kỹ năng dẫn dắt, tổ chức nhân viên cấp dưới. Để làm được điều đó, bạn phải biết cách lập mục tiêu, kế hoạch cho một tập thể.

Hơn nữa, lãnh đạo là người đưa ra những cái mới, quản lý là người duy trì.Đúng như vậy, lãnh đạo có nhiệm vụ đưa ra những ý tưởng mới ở những giai đoạn kinh doanh tiếp theo của công ty. Trong khi đó, người quản lý sẽ có trách nhiệm duy trì và vận hành những ý tưởng mới.

Lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhân viên, quản lý điều hành nhân viên theo kỷ luật

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải biết cách truyền cảm hứng cho nhân viên. Theo đó, bạn phải truyền đạt cho nhân viên về mục tiêu, sứ mệnh hoạt động của doanh nghiệp. Làm sao để khuyến khích nhân viên làm việc và họ cảm thấy hào hứng với những kế hoạch mà nhà lãnh đạo đưa ra. Điều này giúp nhân viên hiểu được trách nhiệm nghĩa vụ và có thể nhiệt huyết khi làm việc.

Người quản lý là người giám sát, quản lý nhân viên theo những quy định đã đặt ra trong mỗi doanh nghiệp. Bạn phải là người tạo mọi điều kiện để nhân viên phát huy hết những khả năng, sở trường khi làm việc. Tuy nhiên, đôi khi người quản lý cũng có trách nhiệm truyền cảm hứng cho nhân viên và tận tình giúp đỡ họ trong công việc.

Lãnh đạo là người chấp nhận rủi ro, thất bại, quản lý là người kiểm soát chúng

Dễ hiểu hơn, trong kinh doanh không phải lúc nào cũng suôn sẻ, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những thất bại và rủi ro. Các nhà lãnh đạo là người sẵn sàng chấp nhận những thất bại khi nó xảy đến. Còn những nhà quản lý sẽ là người kiểm soát và giảm thiểu những rủi ro cho doanh nghiệp.

Quản lý hướng dẫn trực tiếp, lãnh đạo là người huấn luyện

Nhà lãnh đạo sẽ không bao giờ nói trực tiếp với nhân viên là bạn phải làm thế này, làm thế kia. Lãnh đạo luôn đặt niềm tin vào nhân viên và tạo mọi môi trường thuận lợi cho họ phát triển. Nhà quản lý sẽ là người hướng dẫn trực tiếp, đặt ra từng nhiệm vụ cụ thể và chỉ dẫn nhân viên thực hành.

Cả lãnh đạo và quản lý đều là những cá nhân đóng vai trò quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Để trở thành lãnh đạo và quản lý giỏi, ngoài kiến thứ chuyên môn, bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Thông qua bài viết trên, bạn đã biết phân biệt lãnh đạo và quản lý, nếu bạn muốn đạt đến vị trí này thì đừng quên trau dồi, học tập và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.