Lắng nghe là gì? Cách nâng cao kỹ năng lắng nghe hiệu quả

Lắng nghe không đơn giản chỉ là việc nghe một âm thanh nào đó. Lắng nghe là cả quá trình tập trung sự chú ý của bản thân vào cuộc nói chuyện với đối phương. Biết lắng nghe sẽ giúp bạn nắm giữ được thành công trong giao tiếp. Vậy lắng nghe là gì? Cách nào giúp nâng cao kỹ năng lắng nghe hiệu quả? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Lng nghe là gì?

Nghe là quá trình tiếp nhận âm thanh một cách thụ động của con người. Và lắng nghe là việc chúng ta chủ động tập trung toàn bộ sự chú ý vào đối phương, với mong muốn được thấu hiểu nội dung lời nói đó.

Nếu như nghe là một phản xạ bình thường của con người thì lắng nghe lại là một kỹ năng cần được trau dồi mới hình thành. Biết lắng nghe không những cần thiết trong các mối quan hệ giao tiếp hàng ngày mà đây còn là kỹ năng quan trọng trong quá trình làm việc của bạn.

Lng nghe quan trng như thế nào?

Trong cuc sng

Các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp nếu không được duy trì sẽ dần phai nhạt. Và một trong những cách giúp duy trì và phát triển những mối quan hệ đó là lắng nghe. Bởi vì trong chúng ta ai cũng có những tâm sự cần sẻ chia. Biết lắng nghe và đưa ra những lời khuyên, lời khích lệ giúp đối phương cảm thấy được an ủi. Từ đó, mối quan hệ dần gắn bó hơn. Đây chính là tác dụng mà biết lắng nghe mang lại trong cuộc sống của bạn.

Trong công vic

Cho dù bạn đang làm trong bất cứ ngành nghề nào, thì lắng nghe cũng là kỹ năng cần thiết. Biết lắng nghe giúp bạn học hỏi những kinh nghiệm được tốt hơn; thấu hiểu khách hàng hơn, từ đó đưa ra được những phương án phù hợp với từng dự án.

Kỹ năng lắng nghe cũng rất quan trọng với những người giữ vai trò quản lý. Bởi khi biết lắng nghe, bạn sẽ thấu hiểu nhân viên hơn, từ đó đưa ra những phương án làm việc phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả công việc của nhân viên.

Cách nâng cao k năng lng nghe hiu qu

Sau khi tìm hiểu lng nghe là gì cũng như vai trò của lắng nghe thì chắc hẳn bạn muốn biết cách nào để nâng cao kỹ năng lắng nghe hiệu quả. Phần tiếp theo của bài viết sẽ giới thiệu đến bạn cách đơn giản giúp bạn trau dồi thêm kỹ năng lắng nghe của mình.

  1. Tp trung lng nghe

Việc đầu tiên bạn cần thực hiện trong quá trình rèn luyện kỹ năng lắng nghe chính là tập trung sự chú ý của bản thân vào cuộc nói chuyện. Khi bạn tập trung sự chú ý của mình chính là cách bày tỏ sự tôn trọng với đối phương, với câu chuyện của họ.

Nếu khi nói chuyện, bạn lơ đễnh, phân tâm vào những công việc khác như điện thoại,… sẽ khiến đối phương cảm thấy khó chịu, từ đó việc giao tiếp cũng bị gián đoạn, không hiệu quả.

Sự tập trung lắng nghe thể hiện qua cử chỉ, ánh mắt, thái độ của bạn với câu chuyện của người nói.

  • Khuyến khích người nói tiếp tc câu chuyn

Ngoài việc tập trung lắng nghe, khuyến khích người nói tiếp tục câu chuyện của mình cũng là một yếu tố quan trọng của kỹ năng lắng nghe. Bạn có thể thể hiện thông qua biểu cảm gương mặt như: cười, nhăn nhó, tiếc nuối,…nhằm bày tỏ thái độ của bản thân với câu chuyện.

Những cử chỉ như đặt tay lên vai, xích lại gần hơn, hay một cái ôm,… cũng là điều bạn có thể thực hiện khi muốn bày tỏ quan điểm bản thân. Hoặc sử dụng những câu cảm thán như: “Ồ, vậy hả”, “tiếc quá nhỉ”, “Rồi tiếp theo thế nào?”,…

Những biểu hiện của bạn với câu chuyện sẽ giúp người nói cảm thấy được đồng cảm hơn. Đây là động lực khích lệ họ tiếp tục với câu chuyện của mình hơn.

  • Phn hi vi người nói

Lắng nghe không chỉ thể hiện bằng cách nghe đối phương nói chuyện. Mà lắng nghe hiệu quả còn thể hiện thông qua cách bạn phản hồi với người nói. Trong quá trình nói chuyện, bạn hãy trả lời những câu hỏi của đối phương. Hoặc đặt thêm câu hỏi có nội dung liên quan nhằm gợi mở thêm vấn đề. Đây là cách giúp khai thác thêm thông tin hiệu quả.

  • Đặt bn thân vào v trí ca người nói

Có thể vấn đề mà người nói đang đề cập không quá quan trọng đối với bạn. Tuy nhiên, mỗi người là những cá thể độc lập, cho nên hãy đặt bản thân vào vị trí của người nói để có thể thấu hiểu câu chuyện hơn, đồng cảm với người nói hơn.

Việc lắng nghe đúng cách chính là kỹ năng quan trọng mà bạn cần trau dồi trong thời đại ngày nay. Có kỹ năng lắng nghe không những giúp bạn duy trì các mối quan hệ xã hội mà còn là bước đệm thúc đẩy sự phát triển trong công việc của mình.

Như vậy bài viết đã đề cập đến lng nghe là gì cũng như vai trò của việc lắng nghe, cách nâng cao kỹ năng lắng nghe hiệu quả. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích cho quá trình trau dồi kỹ năng lắng nghe của mình.