Cách trồng ớt hiểm đơn giản, cho trái nhiều

Ớt hiểm là một loại gia vị được dùng hàng ngày nên nhiều gia đình hay tận dụng một góc vườn nhỏ để trồng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách trồng ớt hiểm cho trái nhiều, đồng thời bật mí cách chăm sóc cây hiệu quả.

Chuẩn bị những gì trước khi trồng ớt?

Trước khi trồng ớt, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ giống ớt, đất trồng… để tiến hành theo các bước.

Chọn giống ớt

Đầu tiên, các bạn nên mua giống ớt thích hợp ở các cửa hàng hoặc chúng ta dùng hạt ớt ăn để trồng. Tuy nhiên, hạt giống được mua sẵn nên có khả năng kháng được sâu bệnh và đã qua xử lý sẽ phát triển hơn. Nếu muốn tự tạo giống ớt thì lấy hạt ớt ngâm với trà hoa cúc hoặc oxy già được khỏe mạnh.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng ớt cần chuẩn bị là đất pha cát, đất phù sa ven sông hoặc đất thịt pha sét, đất canh tác lúa. Ớt có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, chỉ cần có độ tơi xốp, thoáng khí và có nhiều chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, chúng ta nên xử lý đất, bổ sung nước để cung cấp độ ẩm nhằm duy trì những dưỡng chất cho đất, đồng thời khử sạch vi khuẩn bằng cách bón thêm lớp vôi hoặc phân NPK.

Ngâm ủ hạt

Ngâm hạt giống vào trong nước sạch không bị phèn mặn khoảng 6-8 giờ, tiếp đến ngâm 1g thuốc trừ nấm Benomyl với 1 lít nước trong khoảng 30 phút. Sau đó, vớt hạt lên để ráo nước rồi lấy khăn ẩm gói hạt lại, cho vào bao nilon cột kín lại để không bốc hơi.

Bước xử lý hạt cuối cùng là đem giống ủ dưới nhiệt độ khoảng 27-28 độ C. Thông thường giống ớt sẽ nảy mầm khoảng 48h sau. Những hạt nảy mầm có thể đem ra gieo, hạn chế để rễ quá dài sẽ làm yếu dễ bị gãy mầm.

Chọn thời điểm trồng ớt

Ớt có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm cây phát triển nhất, ít sâu bệnh khoảng từ tháng 8 đến tháng 9, và gieo trồng vào khoảng tháng 9 đến tháng 10. Sau đó khoảng 1 đến 2 tháng thì sẽ ra trái, mùa thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 5.

Tiến hành gieo trồng ớt hiểm

Cách trồng ớt hiểm được tiến hành theo các bước đơn giản, rất nhanh cho ra trái. Nhưng cần biết cách gieo hạt, cách chăm sóc thì mới mang lại năng suất cao.

Gieo hạt ớt

Chuẩn bị khay nhựa, hộp giấy, chậu nhỏ có lỗ thoát nước. Cho đất vào rồi san phẳng mặt đất, gieo hạt lên mặt đất, tránh gieo quá dày. Cuối cùng là phủ lên một lớp đất mỏng.

Sau khi đã gieo hạt thì nên tưới nước để tạo độ ẩm cho đất, dùng tấm che đậy lên chậu khoảng 2-3 ngày. Chú ý đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, có chút nắng, tưới nước đều đặn hàng ngày. Sau khoảng 1 tuần hạt giống sẽ nảy mầm.

Tiến hành trồng ớt

Sau khi hạt đã nảy mầm và cao khoảng 7-10cm thì nên nhổ cây ra chậu trồng hoặc dùng thùng xốp lớn. Mỗi chậu chỉ nên trồng khoảng 1-2 cây để ớt phát triển tốt. Khi đã gieo hạt cây thì chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho đất, bón phân trong vòng 1 tháng sẽ cho thu hoạch.

Chăm sóc

Để cây phát triển tốt, có thể ra hoa sớm, giúp đạt tỉ lệ đậu trái cao thì chúng ta nên chủ động thụ phấn cho hoa ớt. Sau khi trồng cây con khoảng 20-25 ngày, cây sẽ mọc cao khoảng 15cm, nên ngắt bỏ phần ngọn. Bón phân vào giai đoạn ớt ra hoa để tăng cường chất dinh dưỡng giúp cây trổ hoa.

Bên cạnh đó, mỗi ngày chúng ta có thể tưới nước vo gạo cho cây, bón vỏ trái cây cho gốc cây thêm tươi tốt. Khi cây cao khoảng 20-25cm nên tỉa cành con để làm thoáng gốc, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Sau mỗi đợt ớt chín, các bạn có thể thu hoạch, tiếp tục vun đất thêm vào gốc cây, dọn dẹp sạch gốc cây. Tiếp đến bổ sung thêm phân NPK hoặc phân hữu cơ.

Ớt hiểm vốn dĩ là loại cây có thể tự mọc và tự sinh trưởng nên rất dễ dàng cho trái.  Các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu thực hiện theo những cách trồng ớt hiểm như trên để cho trái ăn quanh năm.