Cách trồng nha đam bằng lá cực đơn giản – Hướng dẫn các bước chi tiết

Nha đam hay còn gọi là lô hội, một loại cây quen thuộc được dùng với nhiều mục đích khác nhau nên không ít các gia đình hay trồng. Tuy nhiên, cách trồng nha đam bằng lá cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, biết cách chăm sóc mới giúp cây phát triển. Theo dõi bài viết sau để biết cách thực hiện ngay nhé!

Cần chuẩn bị những gì khi trồng nha đam?

Áp dụng cách trồng nha đam bằng lá cho hiệu quả đạt hay không quan trọng nằm ở khâu chuẩn bị. Ở bước này, chúng ta cần chuẩn bị những thứ cần thiết như sau:

– Lựa chọn giống cây: Trước tiên, các bạn cần chọn giống cây nha đam để trồng, phổ biến nhất có 2 loại là: Nha đam Mỹ (phần lá dài, có bẹ to, nhiều gai nhọn, cho năng suất cao), nha đam Việt Nam (phần lá nhỏ, bẹ lá mỏng, có gai mềm).

– Đất trồng: Nha đam là cây trồng ưa khô, đất trồng cần có khả năng thoát nước. Do đó, cần chuẩn bị đất trồng phù hợp có chứa các thành phần như tro, xơ dừa, trấu, phân hữu cơ… Đem hỗn hợp ủ kín khoảng 15-20 ngày rồi mới sử dụng. Nếu chỉ có phân hữu cơ và tro thì chúng ta có thể trộn thêm phân trùn quế để trồng.

– Chậu trồng: Cần chuẩn bị chậu trồng nha đam có lỗ thoát nước. Kích thước chậu có đường kính khoảng 25 – 30cm, chiều cao khoảng 30 – 40cm. Khi trồng cần lót thêm lớp sỏi ở dưới đáy chậu để nước thoát ra, tránh làm thối rễ.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây nha đam

Trồng nha đam tại nhà rất đơn giản bởi có thể sử dụng lá nha đam. Cách thực hiện lấy giống nha đam là tách cây con từ cây mẹ. Khi đã chuẩn bị chậu và đất trồng thì chúng ta có thể bắt tay vào thực hiện.

Đặt ngang lá nha đam con trên nền đất rồi dùng tay vun đất để che đi một phần lá nha đam. Tiếp theo, đặt chậu nha đam ở nơi có nhiều ánh nắng nhưng cần lưu ý tránh mưa rơi trực tiếp. Cuối cùng, các bạn nên tưới nước cho ấm đất. Hãy thường xuyên theo dõi đất, nếu quá khô cằn thì nên tưới nước cho cây tươi hơn.

Thông thường cây nha đam sẽ đâm chồi và ra lá trong vòng vài tuần. Các bạn nên chú ý, cây ưa sáng, nhiệt độ ấm, chịu khô và có khả năng chống chịu hạn rất tốt, phát triển mạnh nhất vào mùa hè.

Cách chăm sóc cây nha đam

Sau khi đã trồng nha đam và ổn định trong chậu, các bạn cần chăm sóc để cây phát triển tốt và cho ra bẹ to hơn. Trong đó, chú ý đến những yếu tố dưới đây:

Tưới nước đều đặn

Thời gian đầu khi mới đặt lá nha đam xuống đất cần tưới cây mỗi ngày đều đặn. Để bộ rễ ổn định và phát triển thì nên tưới 1 lần/ngày, khi cây đã lớn thì có thể tưới ít đi 2 ngày/lần. Tùy vào tình trạng thời tiết và lượng nước tưới sao cho phù hợp với cây.

Bón phân

Nha đam sẽ phát triển tốt khi bón phân đều cho cây, các bạn có thể mua phân NPK để hỗ trợ nha đam xanh tốt hơn. Nhưng nếu trồng với số lượng ít thì không cần bón phân hữu cơ, thay vào đó có thể sử dụng tro củi bón quanh phần gốc nha đam đã đủ để cây tươi tốt.

Ngăn chặn sâu bệnh

Trong quá trình cây phát triển phải đối mặt với thời tiết khó khăn, đặc biệt là trời mưa to có thể làm cây bị ngập úng và thối rữa. Hoặc nha đam có thể bị sâu bệnh tấn công. Do vậy, chúng ta cần quan sát tình trạng để kịp thời phát hiện loại bỏ những phần lá hư hỏng.

Thu hoạch nha đam

Trồng nha đam trong chậu có thể thu hoạch sau khoảng 1 năm. Thời gian này, phần gốc chính sẽ mọc ra rất nhiều nhánh mới. Trong trường hợp muốn nuôi bẹ lá to hơn thì hãy cắt bỏ bớt những lá nhỏ ra để trồng ra chậu khác, cây mẹ sẽ phát triển tốt hơn.

Cách trồng nha đam bằng lá rất đơn giản và phù hợp với khí hậu, thời tiết của Việt Nam. Cây cho năng suất tốt nên dễ dàng trồng ở mọi gia đình. Các bạn hãy áp dụng theo hướng dẫn trên nhé!