Cách trồng hoa cúc cho ra hoa nhiều làm đẹp không gian ngôi nhà

Hoa cúc là loài hoa đẹp được trồng phổ biến để tạo cảnh cho không gian ngôi nhà. Nhưng cách trồng hoa cúc không đơn giản bởi vì để cho ra hoa phải biết cách chăm sóc, chọn giống thích hợp. Hãy theo dõi những hướng dẫn dưới đây!

Chuẩn bị những gì khi trồng hoa cúc?

Hoa cúc thường được trồng đúng vào dịp tết, một loại hoa rất dễ sống phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta. Có thể trồng hoa cúc quanh năm, nhưng mùa vụ tốt nhất vẫn là vào mùa tết. Trước khi trồng hoa cần chuẩn bị những yếu tố như sau:

Chuẩn bị chậu trồng

Loại chậu nhựa trồng hoa cúc có đường kính từ 18cm – 20cm, có thể trồng 1 cây. Hoặc loại chậu trồng 3-4 cây có đường kính miệng 45cm, đường kính đáy 35cm. Thông thường trồng hoa cúc cúng thì nên chọn loại chậu màu đen, còn nếu trồng để làm cảnh thì nên chọn loại chậu nhựa màu đỏ.

Chọn giống hoa

Chọn giống hoa tại những nơi uy tín, nếu giống mới hay hàng ngoại nhập thì nên tìm hiểu giống có thích hợp với điều kiện trồng hay không.

Xử lý đất trồng

Cúc có độ sinh trưởng và phát triển tốt, có bộ rễ khỏe mạnh nên hầu hết các loại đất đều rất thích hợp. Trong đó, đất trồng tốt nhất là loại đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất mùn, đất tơi xốp…

Có thể kết hợp các loại hỗn hợp như sau: (xơ dừa + tro/trấu + cát đen), (xơ dừa + tro/trấu), (than + đất + tro/trấu), tất cả theo tỉ lệ 1 : 1 : 1, hoặc (1/3 phân hữu cơ + đất/tro/trấu).

Đất trồng cần có độ bằng phẳng, không dốc và có độ thoát nước tốt, nhưng cũng rất dễ bị ngập úng và chết cây. Trước khi gieo hạt, chúng ta cần làm cho đất tơi xốp, xử lý đất tốt để các vi sinh vật phát triển và dễ tưới tiêu, thấm nước.

Khi đã hoàn thành công đoạn làm đất tơi xốp thì dùng phân bón lót cho đất. Để từ đó bổ sung thêm cho đất nhiều chất dinh dưỡng, giúp cây nhanh phát triển.

Gieo hạt xuống đất

Khi gieo hạt xuống đất cần chú ý đến khoảng cách, 15cm x 20cm cho cụm một hạt. Trên luống đất đào các lỗ nhỏ có đường kính khoảng 5cm, độ sâu 7cm. Lưu ý trước khi bỏ hạt, cần làm ẩm đất rồi bỏ hạt vào lỗ, sau đó lấp đất và tưới nước cho hạt đâm chồi.

Thời gian gieo trồng hạt đến lúc nở hoa khoảng 60-65 ngày. Khi đã gieo hạt, tới tuần thứ 3 thì có thể sang cây vào chậu. Chú ý không được trồng cây cúc sát nhau, ít nhất phải cách nhau khoảng 15cm nhằm giúp cho cây phát triển.

Cách chăm sóc hoa cúc giúp ra hoa tươi tốt

Cách trồng hoa cúc ra hoa đạt tỉ lệ phải biết chăm sóc thích hợp, cụ thể cần thực hiện các công việc như sau:

Tưới nước đều đặn

Trong quá trình sinh trưởng của cây, cần tưới nước đều đặn. Vào những ngày hanh khô nên tưới nước 2 lần, nhưng cần tưới nhẹ nhàng không để tróc đất ở dưới gốc. Khi cây lớn cần tưới nước đầy đủ hơn, do cúc có khả năng chịu hạn nên không tưới quá nhiều làm ứ đọng nước gây ngập úng.

Làm cọc để giữ cây

Khi cây có chiều cao từ 15-20cm thì nên tiến hành cắm cọc, làm giàn để cố định cây chắc chắn hơn, tránh bị ngã cây. Cây có chiều cao trên 50cm cần căng 2 lớp lưới, trong đó lớp trên cần cách bông từ 15-20cm để tránh cho cây không bị đổ khi ra hoa.

Cắt tỉa cây

Khi cây trưởng thành cần ngắt bỏ chồi ngọn để cây đâm chồi phát triển, cây sẽ có thêm nhiều nhánh quanh thân giúp tăng số lượng hoa nhiều hơn.

Bón phân

Bón phân cho cây được chia làm 2 đợt: Trước khi gieo hạt cần bón lót, trong giai đoạn cây phát triển cần bón thúc.

Các thành phần phân bón có thể dùng như: phân gà, phân bò hoai mục, phân đạm, phân ure, kali, phân lân… Pha phân loãng với nước rồi tưới sát gốc để cây hấp thu, tránh tưới lên lá sẽ khiến lá bị vàng.

Cách trồng hoa cúc cần chăm sóc tỉ mỉ mới giúp cây ra hoa nhiều và tươi tốt. Vậy nên, các bạn hãy làm theo những hướng dẫn để nhanh chóng sở hữu vườn hoa cúc đầy màu sắc cho mình nhé!