Nộp hồ sơ bao lâu thì được gọi phỏng vấn? Cần chuẩn bị gì khi được gọi phỏng vấn

Sau khi nộp hồ sơ có lẽ là thời gian mà ứng viên nào cũng cảm thấy lo lắng và hồi hộp. “Không biết khi nào nhà tuyển dụng mới phản hồi, không biết hồ sơ của mình có phù hợp hay không…” là những vấn đề mà hầu hết ứng viên đều thắc mắc. Vậy nộp hồ sơ bao lâu thì được gọi phỏng vấn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Nộp hồ sơ bao lâu thì được gọi phỏng vấn?

Tuyển dụng nhân sự là một quy trình mà phòng nhân sự phải thực hiện nhiều giai đoạn từ việc đăng tin tuyển dụng, liên lạc với ứng viên, phỏng vấn cho đến khi tìm được nhân viên giỏi và tiềm năng. Ở mỗi giai đoạn, nhà tuyển dụng cần nhiều thời gian để sàng lọc và xem xét kỹ càng hồ sơ của ứng viên. Đặc biệt ở những doanh nghiệp lớn hoặc khi tuyển dụng những vị trí quan trọng, nhà tuyển dụng sẽ cần nhiều thời gian hơn để lựa chọn được nhân viên mới phù hợp.

Thông thường, khi bạn nộp hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc và xem xét hồ sơ của bạn có phù hợp với công việc này không và liên hệ lại sau 2 – 3 ngày. Đôi khi, có hàng trăm hồ sơ ứng tuyển cho cùng một vị trí, nhà tuyển dụng có thể trả lời lại cho bạn chậm nhất là 1 tuần. Do đó, việc chờ đợi từ 2 – 3 ngày sau khi nộp hồ sơ là rất bình thường, bạn không nên nóng vội liên lạc với nhà tuyển dụng nhiều lần mà làm ảnh hưởng đến công việc của họ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do hồ sơ quá nhiều nhà tuyển dụng không xem hết hoặc hồ sơ không phù hợp, nhà tuyển dụng sẽ không liên hệ lại với bạn. Nếu chờ đợi quá một tuần, bạn có thể gửi email hoặc gọi điện thoại cho họ để hỏi về kết quả. Nếu biết hồ sơ mình đã bị loại, bạn không nên buồn mà nên xem xét lại những thiếu sót và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Chuẩn bị gì khi nhà tuyển dụng liên hệ phỏng vấn?

Hồ sơ xin việc

Ngoài việc nộp hồ sơ online trước đó cho nhà tuyển dụng, khi đi phỏng vấn, mỗi ứng viên cần phải chuẩn bị cho mình những hồ sơ cần thiết như CV, sơ yếu lý lịch… Việc chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ đầy đủ thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn khi làm việc.

Số tay và bút

Sổ tay và cây bút là vật dụng không thể thiếu khi đi phỏng vấn. Bởi trong buổi này, nhà tuyển dụng sẽ chia sẻ cho bạn rất nhiều thông tin về công ty cũng như vị trí công việc sắp tới. Chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ hết mà phải ghi chép lại những lưu ý quan trọng. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự quan tâm và tâm huyết của bạn cho công việc sắp tới thông qua việc bạn chú ý lắng nghe và ghi chép.

Trang phục lịch sự

Trang phục phỏng vấn là yếu tố đầu tiên mà nhà phỏng vấn cảm thấy ấn tượng ở ứng viên. Bạn nên chọn một bộ quần áo lịch sự gọn gàng và kín đáo. Đối với nữ, bạn có thể mặc áo sơ mi trắng với quần tây đen hoặc váy bút chì. Đối với nam, bạn nên kết hợp quần âu với áo sơ mi. Tốt nhất bạn nên lựa chọn trang phục màu nhạt, không có nhiều chi tiết rườm rà, màu sắc lòe loẹt. Ngoài ra, nữ có thể trang điểm nhẹ nhàng, tóc gọn gàng sạch sẽ.

Luôn tự tin và mỉm cười

Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ ấn tượng với những ứng viên luôn tự tin và có phong thái chuyên nghiệp. Do đó, bạn không nên quá lo lắng và căng thẳng khi đi phỏng vấn. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt, luôn tự tin giải đáp mọi tình huống và câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã yên tâm hơn và giải đáp được thắc mắc nộp hồ sơ bao lâu thì được gọi phỏng vấn. Trong thời gian chờ đợi phản hồi của nhà tuyển dụng, bạn nên học hỏi những kỹ năng và tìm hiểu về công ty để có một buổi phỏng vấn tốt nhất. Nếu chẳng may, nhà tuyển dụng không hồi âm, bạn đừng quá lo lắng mà hãy cố gắng rèn luyện, trau dồi và tiếp tục tìm kiếm cơ hội làm việc khác cho mình.