Networking event là gì? Làm thế nào để có networking event hiệu quả?

Hiện nay, xây dựng mối quan hệ xã hội là một trong những kỹ năng cần thiết giúp bạn thành công hơn trong công việc. Và networking event chính là một nơi giúp bạn tìm kiếm được nhiều mối quan hệ mới. Vậy networking event là gì? Làm sao để có một buổi networking event hiệu quả?

Networking event là gì?

Networking bao gồm tất cả mối quan hệ xung quanh chúng ta. Chẳng hạn, mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè hay một người lạ mà chúng ta đã từng nói chuyện với họ. Networking event có nghĩa là một sự kiện, mà ở đó bạn có thể gặp gỡ được nhiều người và xây dựng mạng lưới mối quan hệ cho bản thân. Qua đó, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người có những tính cách và công việc khác nhau.

Cách để có networking event hiệu quả

Lên kế hoạch

Để buổi networking trở nên hiệu quả, bạn nên lên kế hoạch từ trước. Kế hoạch có thể bao gồm nội dung bạn muốn hỏi người khác và những thông tin về bản thân mình mà bạn muốn chia sẻ. Tùy thuộc vào mục tiêu bạn tham gia networking là gì bạn sẽ lên một kế hoạch phù hợp.

Bạn đừng quên chuẩn bị cho mình những món đồ cần thiết như CV nếu bạn muốn tìm việc, danh thiếp nếu bạn muốn tìm kiếm đối tác… Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị một quyển sổ nhỏ và bút để ghi chép lại những thông tin cần thiết.

Networking event không dành cho bạn bè

Mục đích của networking event là gặp gỡ những người xa lạ và trò chuyện với họ. Tuy nhiên, có những bạn khi tham gia chỉ trò chuyện với bạn bè hoặc người quen của mình. Do đó, bạn không có nhiều thời gian để tương tác và giao tiếp với những người lạ. Buổi networking của bạn sẽ không mang lại kết quả tốt và bạn cũng chẳng xây dựng được mối quan hệ với bất kỳ ai

Chính vì thế, cho dù bạn có ngại giao tiếp với người khác hay còn bỡ ngỡ khi tham gia networking event lần đầu, bạn cũng phải tự tin và mạnh dạn tương tác với họ. Có như thế, bạn mới xây dựng được mối quan hệ xung quanh mình.

Không nên “sưu tầm” danh thiếp

Một sai lầm khi đi networking event là bạn quá chú trọng và việc xin danh thiếp người khác hoặc xin được càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, điều này sẽ không giúp bạn xây dựng được mối quan hệ với họ và có khi khiến đối phương cảm thấy khó chịu. Do đó, khi trò chuyện với bất kỳ ai, bạn nên chú trọng vào chất lượng cuộc trò chuyện hơn là xin danh thiếp càng nhiều càng tốt mà không ai nhớ đến bạn sau buổi networking.

Biết cách lắng nghe

Một trong những điều quan trọng giúp bạn xây dựng mối quan hệ với người khác là hãy học cách lắng nghe họ. Khi tham gia networking event cũng vậy, bạn không nên tranh giành nói quá nhiều mà hãy tập trung lắng nghe người khác. Lắng nghe chân thành sẽ giúp bạn hiểu được thông điệp đối phương muốn chia sẻ, từ đó, bạn có thể tiếp nối và giúp cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên thể hiện việc mình lắng nghe chủ động thông qua một số những hành động như gật đầu, tương tác bằng mắt. Tuyệt đối không nên ngắt lời khi đối phương đang nói.

Liên lạc sau khi kết thúc networking event

Networking event là một cơ hội giúp bạn gặp gỡ được nhiều người xung quanh mình. Còn việc duy trì các mối quan hệ đó được hay không là ở bạn. Chính vì thế, sau khi kết thúc networking event, 2 – 3 ngày sau đó, bạn nên liên lạc với họ thông qua email hoặc điện thoại. Bạn có thể gửi lời cảm ơn đến họ về những chia sẻ trong buổi trò chuyện vừa qua và có thể gợi ý hẹn gặp họ một buổi gặp mặt gần nhất. Thông qua đó, mối quan hệ của bạn có thể trở nên thân thiết hơn, biết đâu họ chính là người giúp đỡ bạn rất nhiều từ công việc đến cuộc sống trong tương lai.

Networking event là gì? Chắc chắn bạn đã hiểu rõ thông qua những chia sẻ trên. Nếu bạn muốn xây dựng mạng lưới mối quan hệ rộng lớn, hãy tham gia các buổi networking. Hơn nữa, đừng ngần ngại trò chuyện với người lạ, hãy chia sẻ một cách cởi mở và chân thành, chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều người bạn tốt.