An toàn thông tin là gì? Học ngành an toàn thông tin ra trường làm gì?

Cụm từ an toàn thông tin được nhắc đến rất nhiều trong tình hình internet phát triển như hiện nay. Thêm vào đó là tình trạng đánh cắp thông tin nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn ra thường xuyên hơn. Vậy an toàn thông tin là gì? Lựa chọn học ngành an toàn thông tin ra trường sẽ làm nghề gì? Cùng tham khảo với bài viết dưới đây.

An toàn thông tin là gì?

An toàn thông tin là hoạt động bảo vệ thông tin cá nhân, tổ chức. Bao gồm các cách thức phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động đánh cắp thông tin, chia sẻ, phát tán những thông tin đó mà không được chủ sở hữu thông tin đồng ý.

An toàn thông tin trở thành vấn đề cấp thiết khi liên tục xảy ra các trường hợp bị đánh cắp thông tin, gây nên thiệt hại về tâm lý, tài sản. Bên cạnh đó, internet phát triển, các hoạt động giao dịch, mua bán trở nên phổ biến trên mạng internet hơn. An toàn thông tin lại càng phải được quan tâm chú ý hơn.

Chính vì thế mà ngành học an toàn thông tin ra đời. Nhằm cung cấp lực lượng có trình độ chuyên môn để đưa ra các giải pháp, cách thức bảo vệ thông tin người sử dụng.

Tm quan trng ca ngành an toàn thông tin

Sau khi tìm hiểu an toàn thông tin là gì? Phần nào bạn đã biết được tầm quan trọng của an toàn thông tin. Phần tiếp theo chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu chi tiết về tầm quan trọng của an toàn thông tin.

Theo báo cáo của BKAV, trong năm 2022 ghi nhận tổng thiệt hại do virus máy tính gây ra lên đến 21,2 nghìn tỷ đồng đối với người tiêu dùng. Con số này vẫn không ngừng tăng lên khi hiện tại vẫn có hơn 180.000 máy tính của các cơ quan, tổ chức ở Việt Nam đang bị tấn công bởi các mã virus độc hại.

Thêm vào đó, thị trường tiền tệ online diễn ra sôi động được dự đoán sẽ là con mồi béo bở tiếp theo của các đối tượng đánh cắp thông tin trong những năm tới.

Chính những điều này đánh lên hồi chuông báo động về việc bảo vệ thông tin. Do đó, tầm quan trọng của ngành an toàn thông tin dần được nhận thức rõ ràng và nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao.

Ngành an toàn thông tin hc gì?

Ngành học an toàn thông tin hiện nay cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức cơ bản như sau:

– Các kiến thức đại cương về thông tin mạng, an toàn thông tin và các kiến thức khác liên quan đến ngành học.

– Các kiến thức chuyên ngành về an toàn thông tin, giúp người học nắm bắt được hệ thống công nghệ thông tin hiện nay, cách thức chiếm đoạt thông tin hiện nay trên internet cùng các cách đề phòng, ngăn chặn những hành vi đó. Xây dựng nền tảng bảo vệ thông tin vững mạnh.

– Được học lý thuyết kết hợp thực hành, đảm bảo sau khi ra trường sẽ có đủ kiến thức, kỹ năng làm việc.

Nhng t cht cn có khi hc an toàn thông tin

Bạn muốn theo học ngành an toàn thông tin, nhưng bạn không biết bản thân có đủ năng lực theo học ngành này không? Dưới đây là những tố chất cần có để theo học ngành này:

– Yêu thích công nghệ: Đây là tố chất quan trọng đầu tiên quyết định bạn có phù hợp với ngành này hay không. Khi bạn có niềm đam mê với công nghệ, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu các kiến thức, cũng như có động lực để học hỏi, tìm tòi và hoàn thành các yêu cầu đề ra dễ dàng hơn.

– Khả năng tư duy độc lập: Khả năng tư duy độc lập là yêu cầu cần thiết cho những ai theo học ngành này.

– Thận trọng, tỉ mỉ: Quá trình làm việc để bảo vệ an toàn thông tin là xây dựng hàng rào bảo vệ mạng, chỉ cần một sai sót nhỏ có thể gây nên những ảnh hưởng rất lớn cho toàn bộ hệ thống công nghệ.

– Chịu được áp lực công việc: Trong quá trình làm việc có thể liên tục xảy ra các vấn đề nghiêm trọng cần được xử lý. Nếu bạn không có khả năng chịu được áp lực, bạn không thể làm việc trong ngành này.

– Sắp xếp thời gian làm việc: Biết sắp xếp thời gian làm việc phù hợp với từng công việc sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề khoa học hơn, tiết kiệm thời gian, sức lực của bản thân.

Hc ngành an toàn thông tin ra trường làm gì?

Như những phân tích ở trên bạn có thể thấy tầm quan trọng của ngành an toàn thông tin. Hiện nay, nhu cầu nhân lực trong các vị trí ngành an toàn thông tin tại các doanh nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, lực lượng nhân lực đáp ứng được các yêu cầu về công việc lại không nhiều. Gây nên tình trạng thiếu hụt nhân sự. Đây chính là cơ hội lớn cho các bạn sinh viên lựa chọn theo học ngành an toàn thông tin.

Bạn có thể làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước ở các vị trí:

– Nhân viên bộ phận bảo mật cơ sở dữ liệu- an toàn mạng.

– Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin.

– Nhân viên thiết kế các sản phẩm bảo vệ an toàn mạng.

Cùng nhiều vị trí liên quan khác.

Với những phân tích về an toàn thông tin là gì? Cùng các kiến thức liên quan, bạn có thể thấy được tiềm năng phát triển của bản thân khi theo học ngành này. Nếu bạn đang phân viên không biết sẽ chọn học ngành nào thì bài viết này là một gợi ý cho bạn.