Những thuận lợi của việc thành lập công ty tại Hà Nội

Cùng với xu thế hội nhập trên thế giới, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững, trong đó công nghiệp hoá và hiện đại hóa tập trung phát triển một cách đồng nhất và đạt hiệu quả nhất. Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh được xem là hai thành phố năng động và phát triển nhất Việt Nam.

Cụ thể, Hà Nội, thành phố tiềm năng cho sự phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài và trong nước. Do đó, đầu tư từ các doanh nghiệp sang thành phố được xem là một lợi thế và tốt nhất. Để đánh giá những thuận lợi đó, bài viết này sẽ phân tích chi tiết như sau:

Môi trường kinh doanh thuận lợi ở Hà Nội. Ảnh thuonggiaonline.vn

Thứ nhất, lực lượng lao động

Hà Nội được coi là một thủ đô với truyền thống phát triển lâu đời. Dân cư đông đúc, tổng số dân thủ đô khoảng 7 triệu người sau 4 lần điều chỉnh địa giới hành chính vào năm 2014. Hà Nội đã trở thành một trong 17 thủ đô lớn nhất thế giới. Ngoài ra, với những điều kiện thuận lợi, Hà Nội được xem là một thành phố hấp dẫn đối với người lao động, đặc biệt là lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao. Đây là một lợi thế đặc biệt cho các doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội, vì lượng lao động lớn sẽ dẫn đến chi phí lao động rẻ và lực lượng lao động lớn sẽ cung cấp cho các ngành đòi hỏi lượng lớn lao động.

Thứ hai, tốc độ phát triển kinh tế

Năm 2014, nền kinh tế Hà Nội tiếp tục phát triển và lạm phát được khống chế. Thêm vào đó, GDP của thành phố ước tính 8,8% và doanh thu ước đạt 130.000 tỷ đồng, trong đó 103% theo tính toán. Bên cạnh đó, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thường xuyên triển khai, giúp chỉ số cải cách hành chính của thành phố tăng 2 bậc so với năm 2012 và xếp thứ 5 trên 63 tỉnh, thành trong cả nước. Vì vậy, với sự phát triển kinh tế bền vững và mạnh mẽ, Hà Nội là một thành phố mang lại sự ổn định cho các doanh nghiệp đầu tư và phát triển kinh doanh tại thành phố này.

Thứ ba, cơ sở hạ tầng

Với mục tiêu phát triển Hà Nội dựa trên cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại, lãnh đạo Hà Nội đã cố gắng đưa ra các chính sách thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố nhằm giúp Hà Nội trở nên hiện đại hơn, trong đó phải xây dựng hệ thống giao thông ở Hà Nội Và nâng cấp thuận tiện hơn. Đây đặc biệt được coi là lợi thế, vì sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng sẽ mang lại cho sự phát triển của nền kinh tế thành phố.

Thứ tư, chính sách hành chính và thuế

Với chính sách hấp dẫn đầu tư, Hà Nội đã thực hiện các chính sách giải quyết các thủ tục hành chính một cửa. Chính sách này được coi là bước đi mới của người dân Hà Nội nói chung và các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư vào Hà Nội nói riêng. Với chính sách mở cửa này, thủ tục thành lập doanh nghiệp, giải thể, chuyển đổi kinh doanh trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh và giải quyết các thủ tục hành chính. Ngoài ra, để tạo điều kiện thúc đẩy kinh doanh cho doanh nghiệp, Hà Nội có nhiều chính sách giảm thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc việc mở rộng kinh doanh với vốn đầu tư thấp.

Thứ năm, vị trí địa lý

Được đánh giá là có vị trí thuận tiện, với hệ thống giao thông đồng bộ, đường sắt Bắc – Nam, quốc lộ 1A, cùng với các tuyến nội địa và quốc tế mở rộng, Hà Nội được xem là một thành phố có vị trí thương mại thuận tiện nhất ở Đông Nam Á và cửa ngõ phía Đông Biển Lào và các nước khác. Do đó, Hà Nội là sự lựa chọn đúng đắn của các doanh nghiệp cần có sự trao đổi giữa các tỉnh trong nước và quốc tế.

Thứ sáu, thị trường rộng

Với dân số 7 triệu người, thuộc một trong 17 thành phố có dân số lớn nhất trên thế giới, Hà Nội được coi là thành phố có thị trường hàng tiêu dùng lớn nhất trong cả nước. Lực lượng lao động dồi dào, cùng với số lượng lớn người dân ở ngoại ô, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm tiêu dùng mạnh mẽ, dịch vụ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng. Nguyên nhân là do nhu cầu tăng lên, số lượng sản phẩm cũng sẽ dẫn đến sự gia tăng và kết quả là tăng trưởng kinh tế của các doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên. Có thể nói rằng đây là một sức mạnh đặc biệt của thành phố mà các doanh nghiệp đầu tư ở đây đang mong chờ.

Từ phân tích cho thấy ở trên, có thể nói Hà Nội được coi là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam.