Hải Phòng và kết quả cải thiện môi trường

Tại hội nghị giao ban báo chí do các Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức vào chiều ngày 2-3-2017 vừa qua, Giám đốc Sở KH&ĐT Hải Phòng Lê Trung Kiên đã cho báo chí biết tình hình những năm qua, đặc biệt là từ năm 2016, Hải Phòng luôn nằm trong nhóm địa phương đi đầu, thực hiện có hiệu quả các giải pháp, mục tiêu của 2 nghị quyết Chính phủ số 19 và 35 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Trong đó, Sở  KH&ĐT đã làm tốt vai trò tham mưu cho thành phố nhiều nội dung quan trọng, thực thi được nhiều giải pháp hữu ích để thực hiện mục tiêu thu hút đầu tư và đạt được những kết quả đáng khích lệ như sau:

  • Thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch vào tháng 9/2016, trên cơ sở tổ chức lại 4 trung tâm. Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (DN) chỉ còn hơn 2 ngày làm việc với một hồ sơ cấp mới, gần 2 ngày với những hồ sơ thay đổi, công khai các mẫu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên Internet.
  • Rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan để tiếp tục hỗ trợ DN giảm bớt thời gian, chi phí hành chính.
  • Tạo môi trường cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ: tổ chức nhiều hoạt động tăng cường năng lực ngành công nghiệp phụ trợ như hỗ trợ trực tiếp cho 13 DN, thực hiện 50 cải tiến, tổ chức nhiều hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhân lực, tiết kiệm chi phí, áp dụng phương pháp quản lý hiện đại của Nhật Bản…với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)
  • Thực hiện Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp và tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng
  • Tiến hành khảo sát đẩy mạnh hoạt động kết nối DN, hỗ trợ DN tiếp cận quỹ hỗ trợ DN vừa và nhỏ, tư vấn cho DN về các thủ tục đầu tư, thẩm định dự án đầu tư
  • Tham mưu cho UBND thành phố tổ chức Hội nghị đối thoại DN định kỳ hàng tháng và ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các DN với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại hội nghị Xúc tiến đầu tư của thành phố trong năm 2016.
  • Phối hợp với các cơ quan chức năng như cơ quan quản lý liên ngành trong việc quản lý DN sau đăng ký: chuẩn hóa, số hóa dữ liệu, đảm bảo lưu trữ, quản lý đồng bộ, minh bạch hóa thông tin DN.

 

Những thành quả tích cực trên đã đóng góp một phần quan trọng giúp Hải Phòng có sức hút cao hơn trong mắt các nhà đầu tư. Cụ thể, toàn thành phố đang có 27.113 DN đang hoạt động và 487 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 13,94 tỷ USD. Theo số liệu về đầu tư trực tiếp nước ngoài trong báo cáo tình hình kinh tế-xã hội của Cục thống kê thành phố Hải Phòng (tính đến ngày 15-12-2016) được ông Kiên dẫn lại tại hội nghị, tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm của 49 dự án mới và 34 lượt dự án điều chỉnh trong năm qua lên đến gần 3 tỷ USD. Con số này đã giúp Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư vào các dự án lớn trong nước lẫn nước ngoài.