Petrolimex phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO tháng 4

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrolimex) công bố tại cuộc họp cổ đông hôm thứ Tư rằng loại cổ phiế này sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán vào giữa tháng Tư tới.

Công ty dự kiến ​​niêm yết hơn 1,29 tỷ cổ phiếu trên Sàn giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 4 năm nay.

Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo cho biết tại cuộc họp rằng niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội là một trong những công ty niêm yết có tiêu chuẩn và yêu cầu cao hơn so với các công ty niêm yết.

HOSE cũng là sàn giao dịch tập hợp các công ty lớn nhất ở Việt Nam với chỉ số VN30, theo dõi hoạt động của 30 công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Ông Bảo cũng nói thêm: “Petrolimex sẽ được nhận vào VN30. Đây là mục tiêu và sự mong đợi của cả công ty và các cổ đông, ”

Vẫn chưa có mức giá chào bán cụ thể của Petrolimex vẫn còn chưa nhưng ông Bảo cho biết giá sẽ được tính theo thị trường nhưng vẫn đảm bảo lợi ích của cổ đông.

Petrolimex sẽ công bố giá cổ phiếu ra mắt ngay khi ngày giao dịch đầu tiên kết thúc.

Giá IPO sẽ không thấp hơn mức giá đưa ra, tại đó Petrolimex bán một phần vốn của mình cho JX Nippon Oil & Energy, thành viên của tập đoàn năng lượng Nhật Bản JX Holdings.

Vào cuối năm 2015 JX Nippon Oil and Energy đã chi trả 39.017 VNĐ (1,71 USD) mỗi cổ phiếu để mua 103,5 triệu cổ phiếu mới phát hành bởi Petrolimex. Hợp đồng trị giá khoảng 4 nghìn tỷ đồng.

Thỏa thuận này được coi là có lợi cho công ty Nhật Bản vì nhiều nhà đầu tư đã đề nghị mua cổ phần của Petrolimex với mức giá cao hơn.

Ông Bảo cho biết, giá của cổ phiếu Petrolimex trên thị trường tự do (OTC) dao động từ 47.000-50.000 đồng / cổ phiếu. Cổ phiếu của Petrolimex được giao dịch ở mức 49.000 đồng / cổ phiếu vào hôm thứ năm vừa qua trên thị trường OTC.

Ông Bảo cũng cho biết thêm, Công ty Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư chiến lược duy nhất tại Petrolimex, và có thể tăng quyền sở hữu của mình trong công ty dầu khí Việt Nam.

JX Nippon Oil and Energy đang nắm giữ 8% cổ phần trong Petrolimex. Nhà đầu tư Nhật Bản có thể tăng quyền sở hữu ở phía Việt Nam lên đến 25 phần trăm.

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), sau khi ra mắt, Petrolimex sẽ trở thành một trong 10 công ty niêm yết lớn nhất trên thị trường chứng khoán. Mức vốn hóa thị trường của Petrolimex vào đầu năm ước tính khoảng 2 tỷ USD. Công ty sẽ đứng thứ 5 trong tổng khối lượng giao dịch và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ đứng thứ hai sau Vinamilk (VNM).

Ông Bảo cho biết, Petrolimex cũng lên kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore vì Singapore là trung tâm tài chính của khu vực và nhiều công ty năng lượng đã được kinh doanh trên sàn giao dịch Singapore.

Petrolimex hiện là đại lý xăng dầu lớn nhất tại Việt Nam, chiếm 48-50% tổng thị trường. Các đơn vị kinh doanh xăng dầu đóng góp 50 phần trăm lợi nhuận của nhóm.