Hợp tác quốc tế của Hải Phòng – câu chuyện thành công về khu công nghiệp Đình Vũ

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu công nghiệp Đình Vũ (DVIZ) phía bắc thành phố cảng Hải Phòng là một câu chuyện thành công về sự hợp tác và sự nỗ lực giữa một công ty Bỉ năng động và giới chức thành phố để biến giấc mơ thành hiện thực.

Câu chuyện bắt đầu từ cách đây hơn 20 năm (1994), Filip Martens thăm Việt Nam với nhiệm vụ tìm cơ hội kinh doanh mới về phát triển ngành công nghiệp liên quan đến cảng biển. Qua chuyến du lịch khắp Việt Nam, Trung Quốc, ghé thăm nhiều tỉnh thành phố từ nam chí bắc, Martens đã gặp gỡ nhóm AIG (tập đoàn bảo hiểm Hoa Kỳ) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với chính phủ Việt Nam để chuyển hóa bán đảo Đình Vũ ở Hải Phòng thành trung tâm công nghiệp. Martens nhận lời mời tham gia dự án của AIG và sau này trở thành tổng giám đốc DVIZ.

Bằng chuyên môn và kinh nghiệm phát triển cảng biển và khu công nghiệp ở các lục địa khác từ tập đoàn mẹ Rent A Port,  Filip Martens đã nhìn ra tiềm năng phát triển công nghiệp khổng lồ trong khu vực này với mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp mạnh về logistics cho các thị trường nội địa lẫn quốc tế thông qua cảng nước sâu.

Sau đó, nhóm dự án đã bắt đầu giấc mơ chuyển đổi bán đảo thành vùng kinh tế hiện đại quy mô 1.000 ha, dù vào thời điểm đó rất ít người tin tưởng giấc mơ của họ khi họ mới hình thành ý tưởng khu công nghiệp.

May mắn là DVIZ đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ giới lãnh đạo thành phố, những người có đủ động lực và tham vọng nhìn xa về phía trước, dù ý thức là con đường trước mặt chẳng dễ dàng. DVIZ khắc ghi việc nhận trách nhiệm và cam kết thực hiện chiến lược đưa Hải Phòng bước vào thiên niên kỷ mới thành công.

Năm 1997, công ty đầu tư mạo hiểm Đình Vũ (ngày nay đã đổi tên thành Công Ty cổ phần Khu Công Nghiệp Đình Vũ hay DVIZJSC-Deep C) được thành lập với nhiệm vụ trên, biến bán đảo Đình Vũ thành khu công nghiệp.

Với sự cần cù và quyết tâm tới cùng của các nhân viên, Deep C đã thực hiện 164ha giai đoạn đầu, khai phá và vận chuyển qua ống bơm hàng triệu m3 cát biển ở khu vực biển xa cách bán đảo 30km để cải tạo hàng trăm ha vùng đất ven biển. Tuyến đê biển hàng ngàn mét cũng được xây dựng để bảo vệ đất trước nguy cơ lũ lụt, xói mòn và sóng thần. Bên cạnh đó DIZ cũng xây dựng hạ tầng đường xá, điện, nước và cơ sở xử lý nước thải.

Hai năm sau, năm 1999, DVIZ đón chào người thuê đầu tiên của khu công nghiệp-nhà đầu tư Chevron Lubricants và khởi công giai đoạn hai, tăng tổng diện tích lên 542 ha. Sau đó, người tiếp tục hiện thực hóa tầm nhìn của DVIZ/Deep C là chủ tịch ban quản trị DVIZ Marc Stordiau.

Năm 2007, AIG rời dự án Đình Vũ, bán lại cổ phẩn cho chính phủ Bỉ và tập đoàn các nhà đầu tư tư nhân có bí quyết cải tạo đất IPEM với tỉ lệ lớn cổ phần thuộc về Rent A Port của Bỉ.

Năm 2010, kể hoạch toàn diện chi tiết tầm cỡ thế giới của DVIZ được Bộ xây dựng thông qua như một sự bù dắp công bằng cho những khó khăn trong những ngày đầu phát triển. Khu công nghiệp tiếp tục được hỗ trợ với sự phát triển của các dự án cảng Đình Vũ, mở rộng sân bay Cát Bi, đường cao tốc mới kết nối Hà Nội-Hải Phòng cùng các đường cao tốc khác dẫn tới quảng Ninh, Trung Quốc và các tỉnh duyên hải khác. Dự án quan trọng nhất trong số này là xây dựng cảng nước sâu Lạch Huyện trở thành cảng lớn nhất miền Bắc Việt Nam. Kết quả là khu công nghiệp Đình Vũ/Deep C nằm ngay trung tâm của các dự án phát triển cơ sợ hạ tầng, nối trung tâm thành phố và công nghiệp nội địa với cảng cửa ngõ, mở cửa miền Bắc với thế giới.

Với sự hỗ trợ của chính phủ Bỉ trong quá trình phát triển dự án, từ đó trở đi đội xây dựng tầm nhìn Rent A Port đóng vai trò cầu nối của hai chính phủ Bỉ-Việt Nam, làm cho DVIZ trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị và quan hệ kinh tế mạnh mẽ giữa hai nước. Mối quan hệ gắn bó này đã được chào mừng bằng những chuyến viếng thăm qua lại nhau của các nguyên thủ: thủ tướng Phan Văn Khải tới Bỉ năm 2002, hoảng tử Bỉ Philip sang VN năm 2012 và  thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Bỉ năm 2014.

Song song đó, mối quan hệ văn hóa-xã hội giữa hai nước cũng được thắt chặt bằng nhiều hoạt động trao đổi văn hóa như lễ hội bia Bỉ và cuộc trình diễn của các nghệ sĩ Bỉ ở thành phố Hải Phòng năm 2015, cho thấy Rent A Port không chỉ làm kinh doanh ở VN mà cũng quan tâm đến trao đổi văn hóa.

Tháng 4 năm 2014, DVIZ kỷ niệm 20 năm hoạt động tại VN, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trên con đường đi tiếp di sản của người sáng lập. Sự kiện này cũng phản ánh niềm đam mê và tình yêu của người Bỉ với VN, vùng đất mà họ sẽ tiếp tục chuyển giao nhiều hơn chuyên môn của mình trong các lĩnh vực khác ngoài phát triển khu công nghiệp.