Giảng dạy ở Hà Nội

Giáo viên từ khắp nơi trên thế giới đang đổ xô đến Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Là một nước không nói tiếng Anh và là một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất trong khu vực, Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình toàn cầu hoá bằng cách cung cấp nền giáo dục dễ tiếp cận cho sinh viên. Chi phí sinh hoạt thấp ở Việt Nam và mức lương tương đối cao cho giáo viên nước ngoài đã khiến giáo viên người nước ngoài tại Hà Nội ngày càng trở nên phổ biến.

 Việc giảng dạy tại Hà Nội

Nhìn chung, có nhiều cơ hội cho người nước ngoài giảng dạy tại Hà Nội. Các công việc giảng dạy ở Hà Nội có nhiều hình thức khác nhau từ giảng dạy toàn thời gian ở các trường đại học, trường quốc tế, và trường tư thục đến giảng dạy bán thời gian tại các trung tâm ngoại ngữ hoặc dạy kèm. Công việc giảng dạy phổ biến nhất ở Hà Nội là xoay quanh việc dạy tiếng Anh.

Giáo viên toàn thời gian. Giảng dạy toàn thời gian tại các trường học địa phương là lựa chọn phổ biến của giáo viên người nước ngoài tại Hà Nội. Với công việc toàn thời gian, giáo viên có thể đảm bảo cuộc sống bản thân cả năm và thậm chí có khả năng kéo dài thời gian hợp đồng thêm nhiều năm nữa.

Giáo viên Bán thời gian. Những người tìm kiếm việc làm bán thời gian thường tìm việc làm tại Hà Nội ở các trung tâm ngoại ngữ, nơi giáo viên hướng dẫn những lớp học nhỏ ở các độ tuổi khác nhau. Một số giáo viên toàn thời gian cũng có thể đăng ký làm việc bán thời gian, vì họ chỉ cần đảm bảo một số tiết tối thiểu mỗi tuần. Hầu hết các trung tâm ngoại ngữ cũng cung cấp các khóa dạy kèm riêng cho học sinh trong thời gian không phải là giờ học, thường là sau các giờ học ở trường hoặc vào cuối tuần.

Trong khi dạy tiếng Anh ở Hà Nội là phổ biến nhất, một số trường cũng cung cấp các công việc giảng dạy trong các môn học khác, toán học, khoa học, và lịch sử. Trong khi hầu hết các trường đều muốn thuê người bản xứ nói tiếng Anh cho các công việc giảng dạy tiếng Anh, người nói tiếng nước ngoài cũng có thể áp dụng nếu họ có kinh nghiệm giảng dạy, chứng chỉ giảng dạy ESL hoặc bằng cấp có liên quan. Các trường quốc tế có xu hướng thuê giáo viên nước ngoài giảng dạy nhiều môn học ở Hà Nội.

Hãy ghi nhớ rằng năm học ở Việt Nam bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 5, với các lớp học từ thứ Hai đến thứ Sáu. Và, các trường học có xu hướng thường xuyên nghỉ vào các ngày lễ chính thức.

ĐỜI SỐNG Ở HÀ NỘI

Với những đặc trưng xuất phát từ lịch sử 2500 năm tồn tại, Hà Nội là di sản sống của một đất nước bị chiến tranh tàn phá, một đất nước Việt Nam cổ xưa. Nó đã phát triển thành một thành phố tinh tế nơi cung cấp cuộc sống cao cấp, những nhà hàng tinh tế, và cuộc sống về đêm sôi động.

Hà Nội là định nghĩa của một đô thị. Trung tâm thành phố luôn sôi động dù là vào ban ngày hay ban đêm, với các cơ sở và công ty lớn cùng giao thông đông đúc trong giờ cao điểm. Cuộc sống ở Hà Nội là một sự pha trộn của những nét cổ xưa với công nghệ hiện đại và giao thông vận tải. Các con phố tràn ngập các nhà hàng nhỏ và thức ăn đường phố, nhưng các món ăn ngon và chất lượng cao cũng có sẵn.

Con người phải tránh những chiếc xe máy chạy với tốc độ nhanh né tránh người đi bộ giống như đang trong một cuộc đua. Đi lại trong thành phố có thể được thực hiện dễ dàng với các phương tiện giao thông công cộng phong phú. Có ba loại phương tiện giao thông công cộng: taxi nhỏ, Xe ôm và xích lô . Metered Taxi sẵn có ở Hà Nội, chúng rẻ tiền và an toàn. Hầu hết các lái xe đều trung thực, nhưng một vài người sẽ cố gắng để mặc cả cho một mức giá chứ không bật đồng hồ, do đó, hãy đàm phán để có một mức giá khá trước khi lên xe. Xe ôm là một phương tiện giao thông phổ biến hơn. Rất dễ dàng để nhận ra một Xe ôm trên phố; Trước khi bạn thậm chí có cơ hội tìm họ, họ sẽ đến với bạn. Hầu hết các tài xế đều mặc đồng phục để dễ dàng xác định. Cuối cùng, xích lô là những chiếc taxi dành cho người đi bộ được sử dụng trên đường phố Hà Nội. Nói chung chúng chậm và an toàn hơn so với xe máy. Họ có thể chở ba (hoặc đôi khi bốn) hành khách, và thậm chí có thể được sử dụng để di chuyển đồ đạc trong nhà.

Lương & chi phí

Giáo viên nước ngoài có xu hướng được trả lương cao hơn các giáo viên địa phương dạy tại Hà Nội. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và trình độ học vấn, thì càng có triển vọng về nghề nghiệp và tiền lương. Đối với giáo viên bán thời, hầu hết các trung tâm ngoại ngữ sẽ phải trả trung bình 20 đô la mỗi giờ. Đối với giáo viên toàn thời gian có bằng cấp và kinh nghiệm tương ứng, bạn có thể mong đợi mức lương trung bình từ $ 1500 đến $ 2000.

Chi phí sinh hoạt ở Hà Nội khá rẻ đối với giáo viên nước ngoài. Nếu bạn có cuộc sống đơn giản với các tiện nghi cơ bản, ăn chủ yếu là các món ăn đường phố và chỉ thỉnh thoảng mới tổ chức tiệc tùng thì bạn có thể sống chỉ với 300 đến 400 đô la một tháng trong khi giảng dạy ở Hà Nội. Giá các mặt hàng thiết yếu cũng rẻ; Một nửa galông nước có giá 75 cent và một bữa ăn cơm trong một nhà hàng giá rẻ tốn 2 đô la, và bạn có thể ăn với giá từ 10 đến 15 đô la trong một nhà hàng sang trọng.

Nơi ở & VISAS

Có những trường cung cấp chỗ ở miễn phí như là quyền lợi của giáo viên, đặc biệt là các cơ sở tư nhân. Tuy nhiên, những người khác sẽ chỉ giúp đỡ trong việc tìm kiếm một nơi tốt để ở. Bạn có thể thuê một phòng ngủ đơn với giá khoảng 160 đô la ở trung tâm thành phố, nhưng giá cả thường rẻ hơn ở các vùng nông thôn hoặc vùng ngoại ô. Một căn hộ ba phòng ngủ có thể được thuê với giá 600 đô la một tháng, hoặc hơn một ít cho một căn hộ sang trọng và đầy đủ dịch vụ hơn.

Có nhiều loại thị thực khác nhau dành cho giáo viên nước ngoài ở Việt Nam. Một số người nước ngoài chỉ muốn làm việc bán thời gian tại Hà Nội có thể lựa chọn một thị thực kinh doanh, cho phép họ ở lại Việt Nam trong ba tháng, và có khả năng gia hạn. Đối với giáo viên toàn thời gian, nhà trường cần cung cấp tài liệu để giúp bạn đạt được giấy phép làm việc và sẽ có hiệu lực trong ba năm.

LỢI ÍCH & THÁCH THỨC

Sống và giảng dạy tại Hà Nội rất thú vị, bất kể thời gian nào trong năm, bởi vì khí hậu thay đổi theo mùa. Vào mùa lạnh, nhiệt độ có thể xuống 60 độ Fahrenheit, nhưng trong mùa nóng, nó có thể lên đến 90 độ. So với phía nam, thời tiết ở Hà Nội có vẻ lạnh hơn vì vị trí địa lý của nó, với biển phía đông và các ngọn núi phía tây.

Khám phá truyền thống ẩm thực khác biệt của Việt Nam là một điểm nhấn nổi bật của việc dạy học ở Hà Nội. Hãy mạo hiểm, và hãy cố thử thật nhiều món ăn bất thường, đáng nhớ và ngon lành nếu ngân sách của bạn sẽ cho phép.

Lần đầu tiên du khách đến Hà Nội, sự điên cuồng của đám đông có thể rất choáng ngợp. Xe máy ở khắp mọi nơi và tai nạn thường xuyên sảy ra. Vì vậy, bạn cần phải thắt dây an toàn và có một thái độ thông minh khi bạn đến dạy học ở đây. Nhưng, đừng lo lắng. Sau vài ngày hoặc vài tuần, bạn sẽ có được mọi thứ và bắt đầu thưởng thức vẻ đẹp của Hà Nội với tất cả sự độc đáo của nó.