Du lịch sẽ thúc đẩy Hải Phòng ngày càng phát triển

Thủ đô Hà Nội là nơi có nhiều cơ sở hạ tầng, giao thông thuận tiện và cảnh quan đẹp sẽ là lợi thế để thúc đẩy du lịch tại thành phố cảng biển phía Bắc Hải Phòng.

Vào đầu năm 2016, sân bay Quốc tế Cát Bi và đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được đưa vào sử dụng đã rút ngắn thời gian đi từ Hà Nội đến Hải Phòng.

Bên cạnh đó, các chuyến bay trực tiếp giữa Hải Phòng và các nước như Thái Lan và Hàn Quốc, các địa phương như TP Hồ Chí Minh và huyện Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang ở phía Nam, thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng và Nha Trang của tỉnh Khánh Hoà đã được khai trương.

Cùng với cơ sở hạ tầng và giao thông thuận lợi, sự thúc đẩy của các cơ quan du lịch và tham gia của các nhà đầu tư lớn đã biến Hải Phòng trở thành điểm đến du lịch phổ biến.

Tại một hội thảo về du lịch Hải Phòng do Sở văn hóa thể thao và Du lịch của thành phố tổ chức, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này đến từ khắp nơi trên thế giới đã thảo luận cách thúc đẩy du lịch địa phương thông qua giao tiếp xã hội và phát triển các sản phẩm du lịch tiêu chuẩn.

Các hoạt động xúc tiến du lịch khác nhau đã được tiến hành tại huyện Cát Hải, tại đơn vị quản lý hành chính của quần đảo Cát Bà, xã đảo của Việt Hải là một khu du lịch hấp dẫn với các hoạt động vui chơi, khám phá và du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Hơn nữa, các công ty như Vingroup, Sungroup và Him Lam đã đầu tư vào các khu nghỉ mát sang trọng ở Cát Bà và Đồ Sơn. Khi hoạt động, các dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến lý tưởng cho cả du khách trong và ngoài nước.

Theo Tổng cục Du lịch (VNAT), ở Hải Phòng đặc biệt là thị xã Bài Sơn là nơi đã có kinh nghiệm trong phát triển du lịch.

Thành phố cảng phía bắc chào đón một số lượng lớn du khách mỗi năm. Vào năm 2017, địa phương dự kiến sẽ chào đón 5,7 triệu khách du lịch, theo cơ quan này, với mục tiêu đã đạt được khoảng 5,6 triệu du khách đã đến thăm Hải Phòng vào năm ngoái.

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng vụ lữ hành (Tổng cục du lịch) trong một hội thảo gần đây về phát triển du lịch tại Hải Phòng cho biết thành phố nên có bước đột phá về du lịch và coi ngành này là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Ông cũng đề nghị thành phố cần đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước cùng với chỉ đạo hoạt động du lịch.

Để đạt được mục đích đó, Hải Phòng nên cải tạo Sở văn hóa thể thao và du lịch Hải Phòng để đảm bảo có đủ nguồn nhân lực thực hiện các chủ trương và kế hoạch của thành phố.

Đồng thời, cần thiết phải phát triển các sản phẩm du lịch mũi nhọn như du lịch giải trí trên đảo Cát Bà một cách bền vững, ông nói thêm.

Giám đốc Viettravel Hải Phòng Bà Nguyễn Thị Hà đã mô tả các sản phẩm du lịch cũng như quyết định thúc đẩy du lịch, Hải Phòng nên kết nối với các địa phương khác để quảng bá sản phẩm du lịch cho vùng biển phía Bắc.

Các công ty du lịch sẽ giới thiệu sản phẩm cho khách hàng của họ, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc để Hải Phòng trở thành điểm đến hấp dẫn và an toàn, khác với những địa điểm văn hoá và cảnh quan khác.

Bà cũng khẳng định các kênh nên được xây dựng và cập nhật các cơ chế, chính sách và thông tin mới về các điểm thu hút khách du lịch và kết nối Hải Phòng với các địa phương trong nước và nước ngoài.

Đặc biệt, thông tin về sân bay quốc tế Cát Bi cần phải được cập nhật thường xuyên hơn cho các đối tác và khách du lịch.

Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương Bà Trần Thị Kim Quy là nhà đầu tư của các thương hiệu quốc tế như Cát Bà Resort và Đại Lải Flamingo ở phía Bắc tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Quần đảo Cát Bà có nhiều lợi thế về phát triển du lịch đáng lưu ý nhất là sự đa dạng sinh học và ngôi làng chài Cái Bèo cổ nhất ở Việt Nam.

Tuy nhiên, Bà cũng nói thêm Cát Bà đã không được khai thác đầy đủ tiềm năng của mình nên gợi ý rằng Hải Phòng cần kéo dài thời gian của các dự án du lịch trên đảo đến 70 năm và rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính trong khi nâng cấp cơ sở hạ tầng tại Cát Bà.