Mã số thuế cá nhân là gì? Những quyền lợi khi đăng ký mã số thuế cá nhân

Đối với những người lao động, việc đăng ký mã số thuế cá nhân là điều cần thiết và là nghĩa vụ của mỗi người. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa hiểu rõ mã số thuế cá nhân là như thế nào. Vậy mã số thuế cá nhân là gì?Những lợi ích khi người lao động có mã số thuế cá nhân? Cùng tham khảo trong bài viết này nhé!

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là một mã số duy nhất với mục đích kê khai cho tất cả những khoản thu nhập. Người lao động sẽ thực hiện các bước đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan thuế nhà nước hoặc các cơ quan chi trả thu nhập. Bên cạnh đó, thông qua mã số thuế cá nhân này, nhà nước sẽ dễ dàng kiểm soát và quản lý thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế.

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Đây chính là khoản thuế mà người lao động trực tiếp nộp cho nhà nước, được lấy từ phần tiền lương nhận được hoặc từ các nguồn thu nhập cá nhân.

Những lợi ích khi người lao động có mã số thuế cá nhân

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%

Những người đăng ký mã số thuế sẽ được áp dụng không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%. Nếu những người không đăng ký làm mã số thuế thu nhập thì bị khấu trừ 10% trên tổng nguồn thu nhập của mỗi người.

Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo

Trong trường hợp gặp phải những tai nạn bất ngờ, thiên tai hỏa hoạn hay phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo thì sẽ được giảm thuế. Đối với mức độ nghiêm trọng thì sẽ được miễn phí thuế.

Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

Một trong những quyền lợi mà người lao động nhận được khi đăng ký mã số thuế cá nhân là được hoàn tiền nếu nộp thừa. Trong một số trường hợp, bạn nộp thừa thuế thu nhập cá nhân nhưng không biết có được hoàn trả lại hay không. Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định trong điều 28 đối với những cá nhân đã đăng ký mã số thuê thì sẽ được hoàn trả thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định.

Dịch vụ thuế nhanh chóng, thuận tiện

Đối với những ai đã đăng ký mã số thuế cá nhân, bạn sẽ dễ dàng tra cứu cũng như kiểm tra các mức thuế cần đóng trên website của tổng cục thuế, khi chỉ cần đăng nhập online vào tài khoản của mình.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký mã số thuế cá nhân

Nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan thuế

Tờ khai đăng ký thuế

Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng hoặc thẻ căn cước công dân

Nếu không có quốc tịch Việt Nam thì thay bản sao chứng minh nhân dân bằng việc chứng thực hộ chiếu còn thời gian hiệu lực.

Nộp hồ sơ tại cơ quan chi trả thu nhập

Văn bản ủy quyền

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước bản sao có công chứng, nếu là người nước ngoài thì yêu cầu hộ chiếu còn thời gian hiệu lực.

Không đăng ký thuế thu nhập cá nhân có bị xử phạt?

Nộp thuế được xem là một trong những trách nhiệm của mỗi người lao động. Thế nên, bạn phải thực hiện một cách nghiêm túc và đúng luật. Trong trường hợp nếu không nộp thuế thu nhập cá nhân, căn cứ vào điều 7 tại thông tư 166/2013/TT-BTC có quy định các điều luật liên quan đến hành vi không đăng ký thuế thu nhập cá nhân như sau:

Nộp hồ sơ đăng ký thuế nếu quá thời gian từ 1 đến 10 ngày sẽ bị phạt cảnh cáo

Nộp hồ sơ đăng ký thuế nếu quá thời gian quy định trong vòng 30 ngày sẽ bị phạt tiền từ 400.000đ – 1.000.000đ tùy vào mức độ

Nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn là 30 ngày phạt tiền từ 800.000đ – 2.000.000đ

Mã số thuế cá nhân là gì? Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích cũng như những quyền lợi cho người lao động khi nộp thuế đầy đủ và đúng hạn. Vậy hiện tại nếu bạn đã có thu nhập cho mình nhưng chưa đăng ký mã số thuế cá nhân thì hãy đăng ký ngay bạn nhé!