Deadline là gì? Làm sao để hoàn tất công việc đúng deadline

Deadline là một từ tiếng Anh nhưng lại được sử dụng phổ biến trong công việc cũng như học tập trong khoảng thời gian gần đây. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin hữu ích về deadline là gì? Những cách giúp hoàn tất công việc đúng deadline.

Deadline là gì?

Deadline trong tiếng Việt có nghĩa là thời gian kết thúc một công việc nào đó hoặc còn được hiểu là thời hạn nhất định để hoàn tất một nhiệm vụ. Theo đó, trong kinh doanh, mỗi nhân viên thường được cấp trên đặt ra những deadline riêng để thúc đẩy hoàn tất công việc  nhanh chóng và hiệu quả.

Có một số người cho rằng đặt ra deadline là không tốt, vì điều này vô tình đã tạo nên những áp lực cho nhân viên khi làm việc. Tuy nhiên, nếu biết cách đưa ra deadline hiệu quả, nó sẽ góp phần không hề nhỏ trong việc thúc đẩy nhân viên đạt được mục tiêu đã đề ra và thực hiện đúng kế hoạch.

Cách để hoàn tất công việc đúng deadline

Đặt ra kế hoạch chi tiết

Việc lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết sẽ giúp bạn hoàn tất công việc một cách tốt nhất. Đối với mỗi deadline, bạn cần lên một danh sách những việc cần làm, ưu tiên việc quan trọng làm trước, những việc khác làm sau, đảm bảo đạt đúng tiến độ đã đề ra.

Bên cạnh đó, khi đặt ra deadline bạn cũng nên lưu ý không nên đặt ra nhiều deadline chồng chất lên nhau, bạn sẽ tự tạo áp lực cho bản thân cũng như dễ cảm thấy chán nản. Trong một khoảng thời gian nhất định bạn chỉ có thể tập trung và hoàn thành tốt một công việc đã đặt ra. Thế nên đừng ôm đồm nhiều việc cùng một lúc, hãy biết lập kế hoạch và phân chia một cách hợp lý.

Tập trung và cố gắng

Trong mỗi công việc, sự cố gắng và tập trung cao độ giúp bạn hoàn thành kế hoạch như mong muốn và đạt kết quả tốt. Thế nên, đừng để những việc khác khiến bạn xao nhãng và mất tập trung vào công việc mình đang thực hiện, điều đó sẽ khiến bạn không hoàn tất nhiệm vụ đúng tiến độ. Nếu có hoàn thành thì kết quả cũng không được như ý muốn.

Chính vì thế, sau khi đã có kế hoạch cụ thể như trên, bạn sẽ tập trung làm những việc khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định, tránh phân tâm và mất tập trung.

Ghi chú để nhắc nhở deadline

Thông thường, mỗi người sẽ có nhiều deadline khác nhau, nếu bạn không ghi chú để nhắc nhở mình thì chắc chắn bạn sẽ quên công việc mà mình cần làm. Thế nên, hãy sử dụng một quyển số hay bạn có thể ghi chú trực tiếp lên điện thoại, máy tính, điều này sẽ giúp bạn vừa không mất thời gian ghi nhớ vừa làm việc hiệu quả và đúng thời hạn đặt ra.

Bên cạnh đó, sau khi hoàn tất những nhiệm vụ nhỏ, bạn có thể ghi chép lại cho từng giai đoạn, nhằm nhắc nhở và tự tạo động lực cho bản thân. Chẳng hạn, một công việc bạn cần hoàn tất 5 bước, sau khi đã hoàn tất từng bước bạn nên ghi chú lại, nhằm tạo động lực cho bản thân là chỉ cần hoàn tất nốt những bước còn lại là đã thực hiện xong nhiệm vụ này.

Đưa ra thời gian deadline hợp lý

Khi bạn tự đặt ra deadline cho bản thân cũng như đưa ra deadline cho nhân viên, bạn cũng nên đưa ra một thời gian công việc hợp lý. Đừng cố ép bản thân hoặc nhân viên hoàn tất một việc nào đó trong một khoản thời gian không khả thi. Chẳng hạn, bạn không thể nào đưa ra một khối lượng công việc 10 ngày nhưng lại ép buộc phải hoàn thành trong một ngày. Điều này là không thể. Chính vì thế, tốt nhất bạn nên tính deadline hợp lý trước khi đưa ra công việc cho bản thân cũng như bàn giao việc cho nhân viên.

Đưa ra một deadline hợp lý, còn giúp bạn khuyến khích bản thân cũng như cấp dưới thực hiện công việc đúng với thời gian đặt ra mà không cảm thấy chán nản hay từ bỏ.

Qua những thông tin trong bài viết trên, chắc chắn bạn đã nắm rõ deadline là gì. Nếu muốn hoàn tất công việc hiệu quả, hãy tự đặt ra deadline và thúc đẩy bản thân thực hiện. Tuy nhiên, việc đặt ra deadline phải khả thi và hợp lý, bên cạnh đó bạn đừng quên lên kế hoạch chi tiết để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhé!