Làng nghề sản xuất tăm hương ở Hà Nội

Nghề sản xuất tăm hương được biết đến như một nghề phụ, được làm trong những lúc nông nhàn từ lâu đã trở nên quen thuộc với những người nông dân sống ở phường Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội. Để gắn bó được với nghề thủ công này, những người thợ phải bận rộn quanh năm, tuy nhiên nghề này cũng đã và đang tạo ra thu nhập ổn định cho người lao động nông thôn ở nơi đây.

Làng nghề tăm hương. Ảnh kinhtedothi.vn

Nằm dọc theo quốc lộ 21, phường Quảng Phú Cầu vẫn còn là khu vực sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian qua, tác động của sâu bệnh, côn trùng và ô nhiễm nguồn nước đã làm cho sản xuất nông nghiệp của phương trở nên khó khăn hơn. Vì thế, thu nhập của những người nông dân nơi đây cũng giảm đi phần nào. Tuy nhiên, những người nông dân tại địa phương này có thêm công việc làm thêm vào thời gian rãnh đó là nghề làm tăm hương – một nghề truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm tại phường Quảng Phú Cầu.

Chị Khiêm Thị Luyến, một người dân sống tại địa phương cho hay, công việc sản xuất tăm hương này đem lại thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Theo lời Ông Đặng Văn Nghiêm, trưởng thôn Phú Lương Thượng, tất cả các thôn trong phường Quảng Phú Cầu đều có người dân tham gia làm tăm hương, đặc biệt là thôn Phú Lương Thượng có số lượng người dân tham gia đông đảo nhất.

Ông Nghiêm cũng cho biết thêm, làng Phú Lương Thượng hiện có hơn 400 hộ gia đình, hầu hết các hộ gia đình ở đây đều tham gia vào một trong những công đoạn của việc sản xuất tăm hương. Đây là một công việc tốt và không quá vất vả.

Trong quá trình sản xuất, các hộ gia đình thường mua tre và sau đó làm khô. Sau đó, các nhà sản xuất sử dụng máy để biến các vật liệu này thành tăm hương. “Sản phẩm của chúng tôi được bán sỉ cho các thương nhân của các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước và đang được phân phối trên các thị trường trong và ngoài nước.

Ông Lê Văn Dịu, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Quảng Phú Cầu cho biết việc sản xuất tăm hương đã mang lại những đóng góp quan trọng trong việc tăng thu nhập cho những người nông dân tại địa phương này.

Ông nói rằng người dân địa phương mong muốn nhận được sự hỗ trợ của thành phố về tài chính, sản xuất kỹ thuật và các kênh tiếp thị trong việc xây dựng các cơ sở sản xuất tăm hương, để nghề tăm hương từng bước trở thành một mô hình kinh tế có giá trị cao của địa phương này.