Hải Phòng thúc đẩy đầu tư, du lịch liên kết với Nhật Bản

Vào hôm Chủ nhật vừa qua, một diễn đàn được tổ chức tại thành phố Hải Phòng để thúc đẩy hợp tác đầu tư và du lịch với Nhật Bản, một trong những nhà đầu tư lớn ở thành phố cảng phía Bắc.

Hải Phòng là một trong những địa phương đầu tiên chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội kinh doanh sau khi Việt Nam khởi xướng cải cách. Ông Lê Văn Thành – bí thư thành ủy cho biết, những thành tự mà Hải Phòng đạt được trong ba thập niên vừa qua là một phần nhờ các nhà đầu tư Nhật Bản.

Hải Phòng xúc tiến đầu tư du lịch. Ảnh vietbao.vn

Ông Thành cũng cho biết thêm, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam và là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Hiện tại Hải Phòng đang có 486 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài từ 36 quốc gia với trị giá khoảng 14 tỷ USD. Bao gồm 130 dự án Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư 4,14 tỷ USD. Nhật Bản đứng đầu về số dự án và thứ hai là vốn đầu tư vào Hải Phòng.

Ông Thành cho biết, Việt Nam cũng cung cấp nguồn vốn ODA cho các dự án trọng điểm ở Hải Phòng và giúp thành phố phát triển các nhà máy xử lý chất thải và cơ sở hạ tầng giao thông.

Tại diễn đàn, Ông Thành cũng đã phát động Hải Phòng như một thành phố du lịch ven biển, với cảnh quan tuyệt đẹp, hàng trăm hòn đảo, bao gồm Cát Bà, khu dự trữ sinh quyển thế giới của UNESCO và các bãi biển như Đồ Sơn.

Jun Yanagi, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết năm 2016 là năm thành công về du lịch ở cả hai nước. Năm ngoái, Nhật Bản đã đón tiếp 230.000 khách Việt Nam và Việt Nam cũng đã vinh dự chào đón 470.000 du khách Nhật Bản.

Nhật Bản hiện đang có kế hoạch thiết lập một văn phòng Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản tại Việt Nam, đây là văn phòng thứ 16 tại nước ngoài, nhằm quảng bá hình ảnh của Nhật Bản đến Việt Nam, đặc biệt là thành phố cảng Hải Phòng.

Ông Yanagi cho biết, Các cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Nhật Bản cũng sẽ làm việc để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước nói chung và Nhật Bản và Thành phố Hải Phòng nói riêng.

Năm 2016, thành phố Hải Phòng đạt tăng trưởng kinh tế là 11 phần trăm, gấp 1,7 lần mức bình quân của cả nước. Cảng Hải Phòng đã xử lý hơn 80 triệu tấn hàng hóa, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông cho biết, khoảng 3 tỷ đô la đầu tư nước ngoài đổ vào Hải Phòng, trở thành điểm đầu tư hàng đầu của nước ngoài tại Việt Nam. Trong số các dự án có vốn đầu tư của Nhật Bản là Khu công nghiệp Nomura (IZ), một dự án trị giá 140 triệu đô la nằm trên diện tích 153 ha, hiện đang được đưa vào sử dụng.

Một đại diện của Khu công nghiệp Đình Vũ – công ty về cơ sở hạ tầng, cho biết thành phố đã đón 55 nhà đầu tư, bao gồm các tập đoàn quốc tế lớn cũng như các công ty trong nước. Dự án mở rộng KCN hiện nay và thành lập Khu phức hợp Deep C đã được khởi công để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các công ty Nhật Bản.

Tại diễn đàn, các doanh nhân Nhật Bản đã thảo luận về cách Hải Phòng có thể hưởng lợi từ mối quan hệ hợp tác với họ, đặc biệt là trong ngành công nghiệp và ngành du lịch, và tạo cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho người Việt Nam.

Hải Phòng và Nhật Bản đã ký kết 3 bản ghi nhớ về giao lưu văn hoá và xúc tiến du lịch. Thành phố cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về trồng hoa với Công ty Greenwin và một công ty khác về phát triển hệ thống logistics và vận tải với Fukuyama Transporting Co Ltd.