Hà nội cắt giảm 6000 công nhân chăm sóc cây xanh

Ít nhất có 6.000 công nhân cắt cỏ đang trên bờ vực mất việc sau khi Hà Nội ngừng quyết định công việc cắt tỉa trên hầu hết các dải phân cách trung tâm thành phố.

Những công nhân này được thuê bởi 24 công ty, bao gồm nhà nước và tư nhân, có hợp đồng với chính quyền địa phương để duy trì làm sạch các dải cỏ, hoa cây bụi và cây cảnh trên các đường băng trang trí trên thành phố. Tuy nhiên, Hà Nội đã quyết định chấm dứt hầu hết các hợp đồng từ ngày 1 tháng 7, yêu cầu các công ty chấm dứt việc trồng cỏ và vườn hoa, trừ các khu vực trung tâm như quận Hoàn Kiếm.

Một giám đốc giấu tên của một trong 24 công ty bị ảnh hưởng bởi sự cắt giảm của thành phố đã phát biểu với báo giới Vietnam News Agency rằng công ty của ông đã phải sa thải 300 công nhân, ba phần tư lực lượng lao động của công ty sau quyết định này. Ông cũng cho biết thêm, công ty gặp rắc rối về tài chính sau khi đã bỏ ra rất nhiều tiền để nâng cấp thiết bị để đáp ứng yêu cầu đấu thầu của thành phố.

Ông cho biết, “Thời hạn hợp đồng là 45 tháng, nhưng chúng tôi mới chỉ hoạt động được trong 10 tháng” “Chúng tôi không có đủ tiền để trả hết nợ”.

Chị Lưu Thị Hằng, 40 tuổi, người đã có gần 20 năm làm nghề cắt cỏ ở Công ty TNHH MTV Vườn Thú Hà Nội cho biết, bà cảm thấy rất lo lắng về công việc của mình sau khi nghe tin đồn về việc giảm nhân công trong công ty.

“Tôi không biết tôi phải làm công việc gì nếu bị sa thải. Gia đình tôi có tới bốn miệng ăn, trông chờ vào công việc của tôi là chính”.

Để đảm bảo đời sống cho người công nhân, Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội đang bố trí công việc theo hướng nghỉ luân phiên, đảm bảo mỗi công nhân làm 14 công/ tháng, thay vì mỗi tháng khoảng 26 công như trước đây. Nhưng không có gì đảm bảo rằng con số này sẽ không giảm xuống 0.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung tuần trước đã giải thích quyết định này như một bài tập cắt giảm chi phí.

Phát biểu tại một cuộc họp với cư dân quận Hoàn Kiếm hôm thứ Hai, ông Nguyễn Đức Chung cho biết,”Chi phí cắt cỏ hàng năm cho 24 km của Đại lộ Thăng Long lên tới 53 tỷ đồng (2,3 triệu USD),”

“Cá nhân tôi đã đi qua đó khảo sát để nhìn và nhận ra rằng họ chỉ cần cắt cỏ, một số cây hắc mai và cây dâm bụt.

Nếu phải đầu tư 53 tỷ đồng mỗi năm cho công việc này là không thể chấp nhận “.
Ông cho biết Hà Nội có thể tiết kiệm được 700 tỷ VND (31,1 triệu USD) mỗi năm bằng cách bãi bỏ công việc làm vườn này.

Chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư Việt Nam Phạm Thanh Tùng đồng ý rằng quyết định cắt giảm ngân sách của chính quyền là cần thiết, tuy nhiên không thể thấy tốn mà không làm.”Nếu không cắt tỉa, cỏ và cây sẽ trông thật xấu xí và lộn xộn,” anh nói. Ông đề nghị thành phố xem xét các biện pháp khác để cắt giảm chi phí, như sử dụng máy móc thay vì nhân công.